บทความ

แก้ไขล่าสุด :

นักศึกษาฝึกงานรุ่นที่ 1 ของ JOBSUGOI


สวัสดีค่ะ พี่นี๊ดแห่ง JOBSUGOI ค่ะ
จริงๆ อาจจะช้าไปหน่อย แต่อาจจะมีผู้ที่ติดตามเว็บไซต์ของเราหลายๆท่านทราบเเล้ว ว่าเว็บไซต์ JOBSUGOI ของเรามีโครงการรับ นักศึกษาฝึกงาน ตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงต้นปี 2020 ที่ผ่านมาค่ะ
น้องๆทั้ง 4 คน ที่มาร่วม ฝึกงาน กับ JOBSUGOI น่ารักทุกคน เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ออฟฟิศครื้นเครงมากทีเดียวค่ะ

ในหน้าของบทความนี้ จะเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่น้องได้รวบรวมเอาไว้ เกี่ยวกับความทรงจำที่ได้ฝึกงานกับทาง JOBSUGOI ค่ะ (แต่จริงๆแล้ว มันคือการฝึกเขียน Content เพื่อ SEO นั่นเองค่ะ : ) เป็นการบ้านที่พี่นี๊ดมอบให้น้องๆทำ) แต่ก็เป็นการบันทึกความทรงจำต่างๆ เอาไว้ทั้งตัวน้องๆ และพี่ๆที่มาอ่านเอง ต่างก็นึกถึงช่วงเวลาดีดี รวมถึงเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ของ นักศึกษาฝึกงานในบริษัทญี่ปุ่น ด้วยค่ะ การฝึกงานาในบริษัทญี่ปุ่น นั้นจริงๆแล้วมีอะไรสนุกๆ มากกว่าที่เราคิด

เอาล่ะ ต่อไปนี้คือเรื่องเล่าสนุกๆ เกี่ยวกับ การฝึกงาน ที่น้องๆได้เล่าเอาไว้ค่ะ อ่านไปยิ้มไปเลยทีเดียว : )

ชื่อเรื่อง : ภาษาอังกฤษนอกมหาลัย….
ฟังไม่ถนัดเลย.. คือทุกๆ เช้าวันจันทร์ที่บริษัทเราก็จะมีการประชุมเช้า นักศึกษาฝึกงานอย่างเราเนี่ยก็ต้องนั่งฟังด้วย ตอนเรียนมาก็เคยมีอาจารย์เล่าประสบการณ์ให้ฟังบ้างไรบ้างงี้ เราก็คิดว่า เอ้อ เราคงจะพอฟังออกแหละ ภาษาอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด (หรอ) แต่.. สำเนียงนี่สิ เจอสำเนียงของมาซะซังเข้าไป อยากจะพูดว่า อะไรนะคะ? ถึงแม้จะฟังไม่ทันอย่างไรก็ตาม แต่ก็มีพี่ต้นขี่ม้าขาวมาช่วยแปลไว้ ทำให้น้องๆ นักศึกษาฝึกงานเข้าใจได้อย่างไม่สงสัย อิอิ ไม่มีพี่ต้นคงนั่งงงในดงเซลล์แน่ๆ 5555

ชื่อเรื่อง : ไม่มีบัตรนักศึกษา มีเเต่ลายนิ้วมือ !!!
แสกน แสกน แสกน แสกน แสกนไม่ได๊ ทุกคนในบริษัทก่อนจะเข้าไปภายในได้จะต้องทำการแสกนลายนิ้วมือก่อน ซึ่งไม่เหมือนกับเวลาจะเข้าห้องสมุดที่ใช้บัตรนักศึกษาแตะก็ได้แล้ว ในส่วนนักศึกษาฝึกงานก็เช่นกัน เราต้องแสกนลายนิ้วมือด้วย (ไม่งั้นจะเข้ายังไง) แต่.. มันมีปัญหาตรงที่ ฉันเป็นคนมือนุ่มชุ่มน้ำมากๆ แล้วมันแสกนไม่ได้ ยืนเด๋ออยู่หน้าบริษัทนานมาก เพราะนิ้วมือสแกนไม่ผ่าน ถ้าเกิดว่าเพื่อนไม่เปิดประตูออกมาข้างนอก เราคงได้ยืนอยู่นานกว่านี้แน่

ชื่อเรื่อง : ความรู้ใหม่ ที่ไม่ใช่แค่เซลล์
ฝึกงานมาเข้าเดือนที่ 3 เพิ่งรู้ตัวว่าได้ความรู้แต่การเป็นเซลล์จ้า จบไปเป็นเซลล์แน่ๆ วันนี้พี่มาร์เก็ตติ้งสุดสวยหนึ่งเดียวของบริษัท ก็ได้เรียกพวกเรานักศึกษาฝึกงานทั้ง 4 ไปให้ความรู้เกี่ยวกับดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง เพื่อที่ฝึกงานเสร็จไปแล้วจะได้ไม่มีแต่แค่จิตวิญญาณของเซลล์เพียงอย่างเดียว 55555 แต่ก็ต้องได้ความรู้อื่นๆกลับไปบ้าง (ปรบมือสิครับรออะร๊ายยยย//แปะๆๆๆ) ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ด้านการตลาดที่ไม่เคยรับรู้มาก่อนเลย ฮ่ะๆๆ ก็คือเรื่อง การยิง Ads, SEO/SEMเป็นยังไง, การวัดค่าKTI, วิธีการจะทำยังไงให้เข้าถึงลูกค้าได้ถูกกลุ่มเป้าหมาย แบบว่าความรู้แน่นมากแม่

ชื่อเรื่อง : ปริศนากับลิฟต์มหัศจรรย์
สงสัยกับลิฟต์ของตึกมากกกกกก ก ไก่ 8 ล้านตัว คือเช้าๆมา(กำลังจะเข้างานสาย ฮ่ะๆๆ) ไอเราก็รีบไง แล้วคือต้องมายืนรอลิฟที่นานมากๆ อุส่าเดินจั้มอ้าวมาตั้งแต่ BTS พร้อมพงษ์ปวดขาสุดๆ จะขึ้นไปนั่งพักสักหน่อยก่อนประชุม แต่ลิฟตึกก็ไม่เข้าใจตัวฉันที่กำลังจะตาย ลิฟต์เหมือนใช้ได้ทีละตัวอ่ะ (ลิฟมี4ตัว ที่ขึ้นถึงชั้น21ได้) ลิฟที่อยู่ฝั่งตรงข้าม(ขึ้นได้แค่ชั้น16) เขาไปกันหลายรอบแล้ว นี่ยังยืนรอลิฟขึ้นออฟฟิศชั้น21อยู่เลย เดินกลับไปเซเว่นซื้อน้ำซื้อขนมก็ทันอ่ะ 55555 แล้วอีกอย่างนึง ลิฟที่นี่หนีบเก่ง ถ้าไม่กดปุ่มเปิดค้างไว้คือตายไปเลยครับ ลิฟหนีบแห้งตุยไปเลยยยยยย
ชื่อเรื่อง : ไม่ได้ตีกันนะ
ทุกๆ การทำงานขั้นตอนต่างๆ ย่อมต้องการปรึกษาหารือกันใช่มั้ยคะ มีอยู่วันนึงพวกพี่ๆ ก็ต้องการฟีดแบคเกี่ยวกับพวกหน้าเว็บแล้วก็งานหลังบ้าน เราก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก เพราะมัวแต่แปลงานและก็คิดคอนเท้นต่างๆ แต่จู่ๆ เสียงของการหารือก็เริ่มเสียงดังขึ้น เราก็นึกในใจ ‘เขาตีกันป่ะคะเนี่ย’ พอผ่านไปสักพัก ก็เริ่มมีเสียงหัวเราะและก็ต่างคนแยกย้าย ก็คงจะเหมือนตอนก่อนที่เราจะเป็นนักศึกษาฝึกงาน เวลามีงานกลุ่มเราก็ต้องปรึกษาทีถกเถียงกันบ้าง ถึงจะอย่างนั้นเพื่อให้งานสำเร็จมีเถียงกันบ้างก็ไม่แปลกหรอใช่มั้ยคะ

ชื่อเรื่อง : ห้องแช่แข็ง
ขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทก็ต้องมีห้องสำaหรับประชุมใช่มั้ยล่าาา ของบริษัทเราก็มีนะแกรรร แต่ก็จะไม่เหมือนคนอื่นนิสนุงง เนื่องจากมีพื้นที่จำกัดบริษัทเราจึงเอากำแพงมากันสามด้านให้กลายเป็นอีกห้องเล็กๆที่จุได้5-6คน และด้วยความที่เป็นห้องเล็กๆนี่แหละ ทำให้ตรงจุดนี้เป็นอะไรที่เยือกเย็นที่สุดของออฟฟิตเราเลยก็ว่าได้ แบบช่องแอร์อยู่บนหัวเป๊ะๆ ใครเข้าไปประชุมก็ต้องมีพกเสื้อแขนยาวเข้าไปด้วยอะแกร ไม่งั้นอาจหนาวตุยยยยยย เหมือนเปิดแอร์ให้หนาวเข้ากับอากาศของประเทศญี่ปุ่นรึเปล่าก็ไม่รู้สินะ เพราะขนาดนายญี่ปุ่นเองก็บ่นว่าจุดนี้หนาวจริงๆ ถึงขั้นต้องหาอะไรมาปิดตรงช่องแอร์กันเลยทีเดียว!มาถึงตรงนี้เชื่อว่า เรื่องเล่า ประสบการณ์ฝึกงานบริษัทญี่ปุ่น ของน้องๆ นักศึกษาฝึกงาน รุ่นที่1 ของ JOBSUGOI จะช่วยให้หลายๆคนยิ้มได้ และลดความประหม่า หรือตื่นเต้นเมื่อต้องเริ่มฝึกงานวันแรกได้นะคะ ก่อนจากกันไป ขอแอบแนบรูปน้องๆไว้หน่อย XD ถ้าน้องๆมาอ่าน อยากให้รู้ว่า พี่พี่ที่ออฟฟิศทุกคน คิดถึงพวกหนูนะคะ !
สำหรับผู้สมัครงาน            ลงทะเบียน

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด :
ผลกระทบ Covid-19 เด็กจบใหม่ 5.2 แสนคนเสี่ยงตกงาน ILO หวั่น Lockdown Generation

จากรายงานสภาพัฒน์ฯ เผยไตรมาสแรกปี 63 มีคนว่างงานเกือบ 4แสนคน และเด็กจบใหม่ที่ 5.2 แสนคนเสี่ยงตกงาน เนื่องจากตลาดแรงงานถดถอยในช่วง Covid-19 โดยในช...สำหรับผู้สมัครงาน    ลงทะเบียน