บทความ

แก้ไขล่าสุด :

4 หัวข้อสำคัญที่ต้องมีในเรซูเม่


สวัสดีครับ เชื่อว่าหลายๆคนคงมีปัญหากับการทำเรซูเม่ อย่างเช่นว่าไม่รู้จะใส่อะไรลงในเรซูเม่บ้าง วันนี้ Jobsugoi.com มี 4 หัวข้อสำคัญที่ต้องใส่ในเรซูเม่มานำเสนอครับ ซึ่งทั้ง 4 หัวข้อนี้เป็นสิ่งที่เรียกว่าไม่มีไม่ได้ในเรซูเม่เลยทีเดียว จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


1. ประวัติส่วนตัว ใช่เเล้วครับเป็นพื้นฐานของเรซูเม่ เเละสิ่งที่สำคัญมากๆคือ ข้อมูลติดต่อที่เป็นปัจจุบัน ในเรซูเม่ควรมีข้อมูลติดต่อที่เป็นข้อมูลปัจจุบันเพื่อให้ทางบริษัทสามารถติดต่อกลับไปหาคุณได้ และเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการนัดสัมภาษณ์นั่นเองครับ


2. ประวัติการศึกษา ประวัติการศึกษานั้นจะเรียงจากปัจจุบันย้อนกลับไปอดีต เพื่อให้เห็นวุฒิการศึกษาที่สูงสุดของคุณ ประวัติการศึกษานั้นสำคัญมาก เพราะจะเป็นตัววัดคุณสมบัติในขั้นต้นของคุณว่ามีความรู้ในแขนงงานที่ต้องทำหรือไม่ ยิ่งถ้าคุณเรียนจบตรงสายงานมา ยิ่งเพิ่มโอกาสในการได้งานด้วยครับ


3.ประสบการณ์ทำงาน ส่วนนี้นับว่าสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะประสบการณ์ทำงานจะเป็นสิ่งที่วัดความสามารถของเรา นอกจากนี้รูปแบบการทำงานที่เราเคยทำมาก่อนหน้าที่ความรับผิดชอบรวมถึงขนาดของบริษัทที่เคยอยู่มาก่อนหน้า ต่างเป็นตัวชี้วัดคุณสมบัติทั้งสิ้น การใส่ประสบการณ์ทำงานควรประกอบไปด้วยชื่อบริษัท ตำแหน่ง หน้าที่ความรับผิดชอบ สิ่งที่ทำ รวมถึงเนื้องานโดยคร่าวๆด้วยครับ ในทางกลับกัน หากเป็นนักศึกษาจบใหม่ล่ะก็ควรระบุเป็นกิจกรรมต่างๆที่เคยทำในเวลาเรียน หรืออาจจะเป็นงานพาร์ทไทม์ รวมถึงประสบการณ์การฝึกงานที่ได้ทำมาก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบอกว่าเราเคยรับผิดชอบงานรูปแบบไหนมา ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ทำงานของเราเช่นกันครับ


4.ทักษะ ความสามารถพิเศษอื่นๆ ทักษะความสามาถอื่นๆ ที่นอกเหนือจากสิ่งที่เรียนมาเป็นอีกสิ่งที่อาจจะช่วยให้คุณได้งานทำครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการระบุความสามารถพิเศษหรือทักษะ ควรระบุเเต่สิ่งที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานเท่านั้นก็เพียงพอครับ ไม่จำเป็นต้องระบุครบทุกอย่าง หากความสามารถหรือทักษะที่มีติดตัวมาเกี่ยวข้อง หรือสามารถใช้ในตำแหน่งงานได้จะยิ่งช่วยให้มีโอกาสได้งานสูงขึ้นครับ

ทั้ง 4 หัวข้อนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีในเรซูเม่ครับ ซึ่งเป็นหัวข้อหลักๆที่ทางฝ่าย Hr จะใช้พิจรณาในการคัดเลือกผู้สมัครงานมาเข้ารับการสัมภาษณ์งานนั่นเองครับ

เอาล่ะ พอรู้อย่างนี้เเล้ว มาอัปเดตเรซูเม่ของคุณกันเถอะครับ คลิกที่นี่
สำหรับผู้สมัครงาน            ลงทะเบียน


บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด : 24-06-2020
ผลกระทบ Covid-19 เด็กจบใหม่ 5.2 แสนคนเสี่ยงตกงาน ILO หวั่น Lockdown Generation

จากรายงานสภาพัฒน์ฯ เผยไตรมาสแรกปี 63 มีคนว่างงานเกือบ 4แสนคน และเด็กจบใหม่ที่ 5.2 แสนคนเสี่ยงตกงาน เนื่องจากตลาดแรงงานถดถอยในช่วง Covid-19 โดยในช...

แก้ไขล่าสุด :
มีนัดสัมภาษณ์งาน แต่ดันมีเหตุสุดวิสัยทำให้ไปไม่ได้ ทำยังไงดี?

มีนัดสัมภาษณ์งาน แต่ดันมีเหตุสุดวิสัยทำให้ไปไม่ได้ ทำยังไงดี? มีนัดสัมภาษณ์งาน แต่ดันมีเหตุสุดวิสัยทำให้ไปไม่ได้ ทำยังไงดี? เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในก...

แก้ไขล่าสุด :
จะสมัครมาทั้งที HR พิจารณาอะไรบ้างนะ?

จะสมัครมาทั้งที HR พิจารณาอะไรบ้างนะ? เชื่อว่าหลายคนประสบปัญหา “กดสมัครงานไปแล้ว แต่ไม่มีที่ไหนตอบรับเลย” หรือ สมัครงานไปหลายสิบที่ แต่ตอบรับกลับมา...

แก้ไขล่าสุด :
จะหางานใหม่ควรคำนึงถึงเรื่องอะไร

จะหางานใหม่ควรคำนึงถึงเรื่องอะไร สวัสดีครับ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะกำลังมองหางานใหม่อยู่ในช่วงนี้ หรือน้องๆนักศึกษาจบใหม่เองก็น่าจะกำลังมองหางานทำอยู่ แล...

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020
ข้อแตกต่างระหว่าง เรซูเม่ของเว็บไซต์หางาน และ เรซูเม่ส่วนตัว

ข้อแตกต่างระหว่าง เรซูเม่ของเว็บไซต์หางาน และ เรซูเม่ส่วนตัว มีรายละเอียดเบื้องต้น vs มีรายละเอียดข้อมูลเยอะกว่า เรซูเม่ส่วนตัว เรซูเม่ส่วนตัว คื...สำหรับผู้สมัครงาน    ลงทะเบียน