บทความ

แก้ไขล่าสุด :

จะสมัครมาทั้งที HR พิจารณาอะไรบ้างนะ?


จะสมัครมาทั้งที HR พิจารณาอะไรบ้างนะ?

เชื่อว่าหลายคนประสบปัญหา “กดสมัครงานไปแล้ว แต่ไม่มีที่ไหนตอบรับเลย” หรือ สมัครงานไปหลายสิบที่ แต่ตอบรับกลับมาแค่ที่หรือ2ที่ จนรู้สึกหมดกำลังใจ และท้อแท้กับการหางาน online วันนี้แอดมินมีคำแนะนำมาให้ครับ ว่าจะกดสมัครงานทั้งที เราต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ถึงจะทำให้เรซูเม่ของเราได้รับการพิจารณาและมีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์มากขึ้น
.
- คุณสมบัติที่บริษัทต้องการ
แน่นอนว่าตำแหน่งงานต่างๆ ย่อมต้องการบุคลากรที่มีคุณสมบัติต่างกัน ซึ่งนี่จะเป็นสิ่งแรกที่ HR จะใช้พิจารณาผู้สมัคร ดังนั้นก่อนจะกดสมัครงาน ของตรวจเช็คคุณสมบัติดูว่า เรามีคุณสมบัติต่างๆที่ทางบริษัทต้องการหรือไม่ หากตรงเกิน 8 ข้อ ใน 12 ข้อ ก็ถือว่าพอมีลุ้นอยู่นะ!
.
- ประสบการณ์ทำงานที่จำเป็น
หากไม่ใช่ตำแหน่งงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ ประสบการณ์ทำงานจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ HR ทราบถึงขอบเขตความรู้ของผู้สมัครในสายงาน ว่าเหมาะสมกับตำแหน่งงานของบริษัทหรือไม่ เพราะแต่ละบริษัทมีระบบการทำงาน และเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานต่างกัน หากเรามีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบการทำงาน หรือเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานก็จะช่วยให้เราเรียนรู้งาน และระบบการทำงานให้บริษัทใหม่ได้ไวยิ่งขึ้นและเริ่มงานได้เร็ว ดังนั้นประสบการณ์ทำงานจึงเป็นสิ่งที่จะช่วย HR พิจารณาว่าผู้สมัครคนดังกล่าวเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่กำลังมองหาบุคลากรหรือไม่ ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้ คือการที่เราระบุประสบการณ์ทำงานอย่างละเอียด และหน้าที่ความรับผิดชอบของเราจะช่วยให้ HR พิจารณาได้ง่ายขึ้นและยังเพิ่มโอกาสให้ตัวผู้สมัครเองอีกด้วย
.
- เพศ
จริงๆเเล้ว เพศจะถูกระบุอยู่ในคุณสมบัติ แต่แอดมินอยากแยกออกมาเพื่ออธิบายเพิ่มเติมครับ เนื่องจากงานบางอย่างต้องการคุณสมบัติที่มีอยู่ในเฉพาะเพศเท่านั้น บางตำแหน่งงานจึงต้องการระบุเพศในตำแหน่งงานอย่างชัดเจนครับ
.
- ทักษะเฉพาะและทักษะภาษา
ทักษะเฉพาะและภาษาแทบจะเรียกว่ามีอยู่ในทุกๆสายงานครับ โดยเฉพาะทักษะทางภาษาแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่หลายๆบริษัทต้องการ ส่วนทักษะเฉพาะทางนั้นจะเชื่อมโยมกับประวัติการศึกษาของเราด้วยเช่นกันนะครับ เพราะหลายๆอย่างที่เป็นความรู้เฉพาะทางเราจะได้รับมาตอนเรียนในระดับมหาวิทยาลัย หรือเรียนรู้เพิ่มเติมระหว่างการทำงาน ดังนั้นบริษัทจึงมองหาผู้ที่มีความรู้และทักษะเฉพาะทางจากนักศึกษาจบใหม่ด้วยเช่นกันครับ ระบุทักษะลงในเรซูเม่จะช่วยให้ HR พิจารณาได้ง่ายขึ้น และมีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์มากขึ้นด้วยครับ
.
- สถานที่ทำงานเราสะดวกไปหรือไม่
ไม่เพียงแต่จะสะดวกเราหรือไม่ หลายๆครั้งการที่เรามีที่พักอยู่ใกล้กับบริษัทก็เป็นปัจจัยเล็กๆที่เกี่ยวข้องการพิจารณาครับ เพราะหากเราต้องเดินทางไกลเพื่อมาทำงาน อาจจะส่งผลต่อความเหนื่อยล้า ความเครียด จนทำให้อยู่กับบริษัทได้ไม่นาน หลายๆบริษัทมีนโยบายรับคนในพื้นที่ (มีที่พักใกล้กับบริษัท)เข้าทำงานด้วยครับ เพื่อลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสวัสดิการค่าเดินทาง และนำงบประมาณไปเพิ่มในส่วนของการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรแทนครับ ดังนั้นไม่พเียงแต่ผู้สมัครจะมองหางานใกล้บ้าน แต่บริษัทเองก็ยังมองหาพนักงานใกล้ออฟฟิศด้วยเหมือนกันครับ
สำหรับผู้สมัครงาน            ลงทะเบียน


บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด : 25-08-2020
เรียนออนไลน์ฟรีแถมได้ใบ Certificate ไว้ใช้สมัครงาน

สวัสดีครับ เชื่อว่ามีหลาย ๆ คนกำลังมองหาคอร์สเรียนเสริมเพื่อได้รับใบรับรองอยู่ใช่ไหมครับ? ในช่วงที่เรากำลังหางาน ยื่นเรซูเม่ไปที่ต่าง ๆ หรือระหว่างรอเ...

แก้ไขล่าสุด : 26-08-2020
ทำความรู้จักบริษัท Sawakami (Thailand) กันเถอะ

JOBSUGOI ขอแนะนำตำแหน่งงานบริษัทญี่ปุ่นเปิดใหม่ที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย สำหรับผู้ที่กำลังมองตำแหน่งงานที่ทำงานติดรถไฟฟ้า เดินทางสะดวก บร...

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020
มีนัดสัมภาษณ์งาน แต่ดันมีเหตุสุดวิสัยทำให้ไปไม่ได้ ทำยังไงดี?

มีนัดสัมภาษณ์งาน แต่ดันมีเหตุสุดวิสัยทำให้ไปไม่ได้ ทำยังไงดี? มีนัดสัมภาษณ์งาน แต่ดันมีเหตุสุดวิสัยทำให้ไปไม่ได้ ทำยังไงดี? เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสใ...

แก้ไขล่าสุด :
จะหางานใหม่ควรคำนึงถึงเรื่องอะไร

จะหางานใหม่ควรคำนึงถึงเรื่องอะไร สวัสดีครับ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะกำลังมองหางานใหม่อยู่ในช่วงนี้ หรือน้องๆนักศึกษาจบใหม่เองก็น่าจะกำลังมองหางานทำอยู่...

แก้ไขล่าสุด :
How difference of own resume and online resume?

ข้อแตกต่างระหว่าง เรซูเม่ของเว็บไซต์หางาน และ เรซูเม่ส่วนตัว มีรายละเอียดเบื้องต้น vs มีรายละเอียดข้อมูลเยอะกว่า เรซูเม่ส่วนตัว เรซูเม่ส่วนตัว คื...สำหรับผู้สมัครงาน    ลงทะเบียน